Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống bằng cây bìm bịp

Thoái hóa cột sống là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay, đặc biệt là với người già. Bệnh không những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà còn cản trở quá trình vận động cũng như sinh hoạt của người bệnh. Bên cạnh việc điều trị bệnh theo phương pháp Tây y thì việc kết hợp với các bài thuốc dân gian cũng giúp tình trạng bệnh cải thiện đáng kể. Dưới đây là bài thuốc chữa thoái hóa cột sống bằng cây bìm bịp được đánh giá cao.

Thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống

Tìm hiểu về cây bìm bịp không những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà còn cản trở quá trình vận động cũng như sinh hoạt của người bệnh

Cây bìm bịp có tên khoa học là Clinacanthus nutans (Burm.f.) Lindau. thuộc họ Ô rô (Acanthaceae), còn được gọi với tên khác là cây mãnh cọng, cây xương khỉ, mọc hoang nhiều ở nơi có khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, cây bìm bịp còn được trồng để làm thuốc hoặc chế biến món ăn nên rất quen thuộc với nhiều người.

Để sử dụng cây bìm bịp làm thuốc, người ta thường thu hái thân lá đem về dùng khi còn tươi hoặc phơi khô để dành. Y học cổ truyền cho rằng cây bìm bịp có tác dụng giảm đau, kháng viêm, hạ sốt,…nên chữa được các chứng sưng đau, vết thương chảy máu, bong gân, gãy xương, đau nhức xương cốt…hiệu quả.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Cây bìm bịp chữa được các chứng sưng đau, vết thương chảy máu, bong gân, gãy xương, đau nhức xương cốt…hiệu quả.

Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống từ cây bìm bịp

Bài thuốc uống

Thành phần: Cả cây bìm bịp 12g, tang ký sinh 16g, thục địa (chế) 16g, ba kích nhục 12g, đương quy 12g, đỗ trọng 12g, dây trâu cổ 12g, cẩu tích 12g,  đậu đen (sao thơm) 12g, dây tơ hồng xanh 10g.

Cách dùng: Đem thuốc sắc với 1,2 lít nước sao cho còn lại 300ml, chia thuốc ra uống 2 – 3 lần trong ngày sau khi ăn. Uống từ 1-2 tuần, trong quá trình sử dụng thuốc không được ăn măng.

Bài thuốc đắp

Thành phần: Lá cây bìm bịp tươi 80g, củ sâm đại hành tươi 50g, lá cây ngải cứu tươi 50g.

Cách dùng: Trước khi đi ngủ, đem các vị thuốc này giã nhuyễn và cho dấm vào trộn đều rồi đem xào nóng. Chờ thuốc nguội bớt thì đắp lên chỗ cột sống bị đau rồi dùng băng vải quấn lại, đến sáng hôm sau thì tháo băng. Thực hiện liên tục 7-10 ngày kết hợp với bài thuốc uống để cho hiệu quả.

Để điều trị bệnh thoái hóa cột sống nhanh chóng và hiệu quả, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để  khám và điều trị

Để điều trị bệnh thoái hóa cột sống nhanh chóng và hiệu quả, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để  khám và điều trị

Người bị đau lưng nhức mỏi cũng có thể áp dụng bài thuốc này cũng cho tác dụng tốt.

Ngoài ra, những người bị sưng đau khớp lâu ngày không khỏi có thể áp dụng bài thuốc từ cây bìm bịp sau:

Nguyên liệu: cả cây bìm bịp khô 30g, cả cây trâu cổ 20g, rễ và thân cây gối hạc 20g, cây dầu tằm 20g.

Thực hiện: Đem các vị thuốc rửa sạch rồi sắc với 1,2 lít nước còn lại 300ml uống 3 lần trong ngày sau khi ăn 30 phút. Từ 10-15 ngày sẽ thấy giảm đau nhức.

Trên đây là những bài thuốc chữa thoái hóa cột sống từ cây bìm bịp mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên bài thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh và mất một khoảng thời gian dài bệnh nhân mới có thể cảm nhận được tác dụng của bài thuốc. Vì thế, để điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để  khám với những thiết bị y tế hiện đại. Bệnh cần được điều trị sớm, tránh để lâu ngày gây những biến chứng nguy hiểm.

Nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan đến các bệnh thoái hóa cột sống, bạn hãy đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc gọi điện đến số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.