Ai là đối tượng của hội chứng ống cổ tay?

Hội chứng ống cổ tay là hội chứng do thần kinh giữa bị chèn ép ở vùng cổ tay, phần lớn là vô căn, thần kinh giữa bị dây chằng ngang cổ tay chèn ép khi nó đi qua dưới sợi dây chằng này. Bệnh gây khó chịu, đau mỏi ở các ngón tay, khớp bàn tay và cổ tay của người bệnh. Ai là đối tượng của hội chứng ống cổ tay? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề này.

Ai là đối tượng của hội chứng ống cổ tay?

Người thường xuyên sử dụng bàn phím có nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay có nguyên nhân chủ yếu là do có sự chèn ép lên các dây thần kinh ngoại biên ở vùng cổ, bàn tay và các khớp ngón tay gây ra. Những trường hợp sau thường là đối tượng của hội chứng ống cổ tay.

  • Dân văn phòng: Những người thường xuyên phải vận động khớp cổ tay, bàn tay và ngón tay để thao tác bàn phím máy tính chính là đối tượng của hội chứng ống cổ tay. Càng những người phải sử dụng bàn phím lâu, trong thời gian liên tục thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.
  • Lái xe: Hội chứng ống cổ tay cũng có thể xảy ra ở những người làm công việc lái xe. Do phải sử dụng các khớp ở tay liên tục trong nhiều giờ đồng hồ khiến cho các dây thần kinh ngoại biên ở cổ tay, bàn tay bị chi phối chèn ép, dẫn tới đau nhức và ê mỏi.
  • Giáo viên dạy đàn: Đây cũng là đối tượng của hội chứng ống cổ tay do người bệnh thường xuyên vận động khớp cổ tay và bàn tay trong khi đánh, gảy đàn. Cường độ làm việc liên tục sẽ khiến các dây thần kinh và khớp cổ tay bị tổn thương gây đau nhức khớp.
  • Người làm việc nặng nhọc bằng tay: Người thường xuyên bê vác, làm việc bằng cơ tay, bàn tay rất dễ mắc hội chứng ống cổ tay.

Giáo viên dạy đàn cũng có thể mắc hội chứng ống cổ tay

Cách xử trí khi gặp hội chứng ống cổ tay

Thông thường, người bệnh chỉ biết mình mắc hội chứng ống cổ tay khi đã thăm khám bác sĩ chuyên khoa và được chẩn đoán cụ thể. Để tránh những ảnh hưởng của hội chứng này đối với sức khỏe và hoạt động của khớp, bạn cần lưu ý vấn đề sau:

  • Không nên vận động khớp quá nhiều, nhất là khi những cơn đau xuất hiện. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi giúp các khớp của bạn thư giãn và tránh làm tổn thương khớp sâu hơn.
  • Tránh làm việc liên tục trong nhiều giờ, tránh làm việc nặng.
  • Áp dụng các bài tập thư giãn cho khớp, giúp tăng cường máu tới các khớp và giảm bớt những chèn ép lên dây thần kinh ngoại biên.
  • Thăm khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ những chỉ định điều trị từ bác sĩ chuyên khoa.

Hãy thăm khám bác sĩ để được tư vấn cách điều trị tốt nhất hội chứng ống cổ tay

Hy vọng rằng, những thông tin trên có thể giúp các bạn nắm được ai là đối tượng của hội chứng ống cổ tay. Để biết thêm thông tin về căn bệnh này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe cơ xương khớp, điện thoại 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất