Ai dễ mắc phải hoại tử chỏm xương đùi

Chỏm xương đùi có thể bị phá hủy do thiếu sự nuôi dưỡng. Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của người bệnh. Vậy ai dễ mắc hoạt tử chỏm xương đùi?

Chỏm xương đùi có thể bị phá hủy do thiếu sự nuôi dưỡng

Ai dễ mắc phải hoại tử chỏm xương đùi

Dấu hiệu sớm của hoại tử chỏm xương đùi thường là đau vùng khớp háng, nếu đi chụp X quang, MRI có thể thấy hình ảnh tổn thương và xác định được tình trạng bệnh. Những người dễ bị hoại tử chỏm xương đùi bao gồm:

– Người bị chấn thương vùng khớp háng như gãy cổ xương đùi, trật khớp háng

– Nghề nghiệp như thợ lặn, công nhân hầm mỏ dễ bị hoại tử cổ xương đùi do dồn nén khí đường thở. Bóng khi đi vào máu có thể gây tắc dòng chảy của máu

Một số nghề nghiệp làm tăng nguy cơ hoại tử chỏm xương đùi

– Một số yếu tố làm tăng nguy cơ hoại tử cổ xương đùi bao gồm sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, lạm dụng thuốc corticoid, mắc phải một số bệnh lý như lupus ban đỏ…

Điều trị hoại tử chỏm xương đùi như thế nào

Có hai phương pháp điều trị bệnh phổ biến bao gồm điều trị không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật:

– Điều trị không phẫu thuật: Đầu tiên, ngườ bệnh cần phải kiểm soát các yếu tố nguy cơ như hạn chế rượu bia, các hoạt động bơi lặn. Có thể hỗ trợ đi lại bằng nạng và thuốc giảm đau, kháng viêm để giảm thiểu tình trạng đau đớn.

– Điều trị phẫu thuật: Mục đích của phẫu thuật là bảo vệ chỏm xương đùi cũng như làm ngưng quá trình thoái hóa chỏm xương đùi. Nếu chỏm xương đùi chưa biến dạng có thể phẫu thuật giảm áp chỏm xương.

Nếu chỏm xương đùi đã bị bẹp từ độ III đến trên độ III thì phần lớn người bệnh cần phải phẫu thuật thay thế (Chiếm 70%).

Hoại tử chỏm xương đùi diễn biến âm thầm và là hậu quả từ khi còn trẻ. Do vậy có thể phòng tránh bệnh để giảm thiểu tác động của bệnh đến sức khỏe. Cần loại bỏ các yếu tố nguy cơ như hạn chế sử dụng rượu bia, thay đổi nghề nghiệp có nguy cơ cao bằng các công việc phù hợp và an toàn cho sức khỏe.

Ngoài ra ngay từ khi còn trẻ, cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất bằng chế độ ăn uống đủ chất, giàu canxi và các khoáng chất tốt cho xương. Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên cũng giúp xương được rèn luyện và tăng cường sức mạnh cho xương khớp chống lại bệnh tật.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc mắc nào, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.