5 việc làm không tốt cho khớp bạn nên biết

Hệ xương khớp có vai trò vô cùng đặc biệt trong việc nâng đỡ cơ thể chúng ta và giúp chúng ta thực hiện các hoạt động của mình theo ý muốn dễ dàng. Tuy nhiên có những việc làm không tốt cho khớp mà bạn vẫn đang làm mỗi ngày. Hãy dừng lại ngay để tránh gây tổn thương cho khớp.

Bẻ ngón tay, cổ, vặn lưng quá đà

Bẻ ngón tay hay vặn lưng, cổ mỗi khi mỏi là thói quen của rất nhiều người. Sau khi thực hiện các động tác bẻ khớp, bạn cảm thấy dễ chịu hơn với những âm thanh kêu rắc rắc. Tuy nhiên, điều này lại rất tai hại vì nó gây tổn thương tới hệ thống dây chằng quanh khớp và các mô sụn. Nếu việc làm này tiếp tục tái diễn nhiều lần sẽ gây chai sụn và khiến khớp bị thoái hóa. Do đó, bạn cần dừng ngay việc làm này hàng ngày để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe xương khớp của mình.

Hiểu sai về công dụng của giày dép

Điều này thường xảy ra ở phái nữ nhiều hơn khi các chị em cho rằng: Việc chọn một đôi giày ôm khít các ngón chân giúp bàn chân thon gọn, xinh xắn hoặc sử dụng giầy cao gót giúp tôn dáng, tăng chiều cao. Tuy nhiên, chị em không biết rằng sử dụng giầy dép nhỏ hơn so với kích cỡ chân thật sẽ làm cho các khớp ngón chân bị chèn ép gây tổn thương khớp. Chưa hết, sử dụng giày cao gót liên tục sẽ làm cho trọng lượng cơ thể dồn lên phần gót và ngón chân gây đau nhức khớp ngón chân.

Vận động sai tư thế

Ngồi, nằm hay làm việc sai tư thế đều khiến cho các khớp bị tổn thương, nhất là khi bạn phải ở yên một tư thế trong thời gian dài. Thói quen này sẽ dần dần làm thay đổi hình dạng các khớp, đặc biệt là khớp cột sống. Cong cột sống, vẹo cột sống là những hệ lụy thường gặp phải do vận động sai tư thế gây ra.Để tránh làm tổn thương, biến dạng khớp bạn nên chú ý ngồi đúng tư thế trong khi làm việc, khi nằm. Trong lao động, tránh thay đổi tư thế đột ngột mà nên thay đổi từ từ.

Ngồi xổm

Đây là một trong những nguyên nhân dễ gây viêm hoặc thoái hóa xương chậu và 2 chi dưới. Khi bạn ngồi xổm, toàn bộ trọng lượng dồn xuống phần khung chậu và hai chi dưới khiến cho các khớp luôn trong tình trạng quá tải, dễ dẫn tới thoái hóa khớp hoặc các bệnh về khớp. Do đó, thay vì ngồi xổm bạn nên dùng ghế để ngồi.

Cố sức trong công việc

Làm việc cố sức với khả năng chịu đựng của cơ thể cũng là nguyên nhân gây tổn hại đến khớp. Nếu tình trạng này tiếp diễn thường xuyên sẽ gây thoái hóa khớp. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn và cuộc sống hàng ngày.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất