5 bệnh lý gây đau nhức khớp thường gặp

Đau nhức khớp là triệu chứng dễ gặp trong cuộc sống hàng ngày. Triệu chứng này có thể xảy ra ở bất cứ ai và ở bất cứ độ tuổi nào. Do đó, chúng ta cần nắm được để phòng ngừa bệnh. Dưới đây là 5 bệnh lý gây đau nhức khớp thường gặp nhất mà bạn cần quan tâm.

Hội chứng ống cổ tay

Đây là một bệnh lý gây đau nhức khớp rất phổ biến. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp ở cổ tay và bàn tay (ngón tay). Đối tượng của Hội chứng này là những người phải làm việc nhiều bằng khớp bàn và cổ tay như: đánh máy tính hoặc nghề thợ mộc, người dạy đàn, đánh đàn,… Các cử chỉ vận động liên tục ở các khớp dẫn tới dây thần kinh giữa chạy từ cẳng tay đến lòng bàn tay bị chèn ép. Người bệnh thường cảm thấy đau ở cổ tay hoặc bàn tay và cảm giác kiến bò hoặc tê bì ở các ngón tay.

Đau xơ cơ

Đau xơ cơ là bệnh lý có liên quan tới tình trạng stress và yếu tố di truyền từ những người trong gia đình có tiền sử mắc bệnh. Những người mắc bệnh này sẽ bị đau mãn tín toàn thân, mệt mỏi, trí nhớ bị suy giảm và tâm trạng dễ thay đổi. Một số trường hợp có biểu hiện đau dai dẳng và mệt mỏi có thể dẫn đến trầm cảm và lo âu. Phương pháp điều trị chủ yếu là ngủ và hoạt động thể chất.

Thoái hóa khớp

Bệnh lý này trước đây thường xảy ra ở người cao tuổi nhưng hiện nay, bệnh có thể gặp ở cả những người trẻ tuổi, ngoài độ tuổi 30. Các triệu chứng phổ biến nhất của thoái hóa khớp là cứng khớp (nhất là vào buổi sáng khi ngủ dậy hoặc sau khi nghỉ ngơi), đau, và sưng khớp sau khi gắng sức. Các khớp thường có nguy cơ thoái hóa cao nhất là khớp gối và khớp háng khiến người bệnh đau đớn, đi lại và sinh hoạt khó khăn. Các bài tập vật lý trị liệu kết hợp với chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện những triệu chứng do thoái hóa khớp gây ra.

Loãng xương

Loãng xương là sự giảm mật độ chất trong xương, dẫn tới thành xương mỏng và dễ gãy. Người bệnh bị loãng xương thường đau khớp và vận động khớp rất yêu. Những yếu tố thường làm gia tăng tình trạng loãng xương đó là tuổi tác, giới tính, tiền sử gia đình, lối sống và một số bệnh nội khoa, thủ thuật và thuốc điều trị một số bệnh lý toàn thân,…

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hay thấp khớp là một trong 5 bệnh lý gây đau nhức khớp rất phổ biến. Bệnh xảy ra do cơ chế bảo vệ của cơ thể bị lệch lạc. Hệ miễn dịch tấn công nhầm vào các mô khỏe mạnh như thể chúng là kẻ xâm lược nguy hiểm. Trong trường hợp RA, các tế bào miễn dịch tấn công vào lớp lót của các khớp gọi là màng bao hoạt dịch. Khi màng này bị sưng lên cùng với viêm, tổn thương có thể lan đến sụn và xương của khớp; chúng sẽ sưng, đau và cứng.

Để phòng ngừa các nguyên nhân bệnh lý gây đau nhức khớp, bạn nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ và chú ý tới chế độ sinh hoạt ăn uống hàng ngày của mình. Mọi thông tin cần giải đáp các vấn đề về bệnh xương khớp, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất