4 thói quen xấu gây hại xương khớp

Những thói quen hàng ngày vô tình làm ảnh hưởng đến sức khoẻ xương khớp, dưới đây là 4 thói quen xấu gây hại xương khớp cần loải bỏ ngay

Ngồi không đúng thư thế, gù lưng, ..là những thói quen tưởng chừng vô hại, nhưng những thói quen này lại là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đĩa đệm, viêm khớp, đau cổ…

Dưới đây là 4 thói quen xấu cần loại bỏ ngay nếu không muốn gây hại cho xương khớp:

Ngồi gù lưng

4-thoi-quen-xau-gay-hai-xuong-khop

Ngồi nhiều, gù lưng gây hại sức khoẻ xương khớp

Thường xuyên ngồi làm việc với máy tính, ngồi gù lưng làm cho cột sống lệch ra khỏi vị trí thẳng tự nhiên ban đầu. Đây là nguyên nhân gây đau đĩa đệm, thần kinh tọa và nhiều vấn đề về cột sống khác.

Nhiều người có thói quen ngồi chúi về phía trước. Điều này gây áp lực lên cột sống, cột sống bị đè nén, thúc đẩy quá trình thoái hóa cột sống diễn ra nhanh hơn.

Để tốt cho xương khớp, khi ngồi làm việc cần giữ cho lưng thẳng, đầu và vai hơi ngả về phía sau và thả lỏng. Hai bàn chân tách nhau và tiếp xúc với mặt sàn, chân và đầu gối tạo thành một góc 90 độ.

Bê vác vật nặng không đúng tư thế

4-thoi-quen-xau-gay-hai-xuong-khop-jpg2

Bê vác vật nặng không đúng cách gây hại cột sống

Khi phải nâng nhấc vật nặng, các khớp, cơ bắp và cột sống chịu lực căng rất lớn. Vì vậy áp dụng tư thế nâng nhấc thích hợp rất quan trọng. Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ có thể dẫn đến chấn thương đốt sống và đĩa đệm.

Phần lớn mọi người đều mắc phải sai lầm khi bê vác vật nặng là cúi gập người và dùng lực từ eo trở lên khi nâng vật nặng.

Bê vác đúng cách cần: hạ thấp đầu gối và dùng lực của chân để chịu trọng lượng của vật được nâng, nâng dứt khoát, không được xoay người đột ngột trong khi nâng. Trường hợp trọng lượng của vật vượt quá sức, tốt nhất nên sử dụng máy móc, thiết bị để hỗ trợ.

Ít vận động

Duy trì lối sống năng động để có sức khỏe tốt, đặc biệt với người mắc phải những người có bệnh ở vùng lưng như gai cột sống, viêm khớp, lồi đĩa đệm. Nhiều người thường nghĩ rằng tập thể dục sẽ gây ra các cơn đau cơ và tốn thời gian. Trên thực tế, các cơ và khớp trở nên chắc khỏe và không bị căng cứng khi thực hiện các bài tập thể dục và căng cơ đúng cách.

Chế độ tập luyện lý tưởng là 30 phút mỗi ngày, duy trì đều đặn hoặc tí nhất 3 lần một tuần.

4-thoi-quen-xau-gay-hai-xuong-khop-jpg3

Bia rượu thường xuyên gây bệnh xương khớp

Uống rượu bia và hút thuốc

Thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc là yếu tố làm tăng nguy cơ đau lưng. Chất nicotine  trong thuốc lá ức chế khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của đĩa đệm, cản trở chất dinh dưỡng đến các khớp và các cơ, đẩy mạnh quá trình thoái hóa đĩa đệm, ảnh hưởng xấu đến cột sống và gây triệu chứng đau lưng.

Người uống nhiều rượu bia dẫn đến tích mỡ bụng, thừa cân. Trọng lượng cơ thể quá mức sẽ gây áp lực đè nén lên các đốt sống, làm cho xương khớp không còn dẻo dai và linh hoạt.

Trên đây là những thói quen xấu gây hại sức khoẻ nhất là sức khoẻ xương khớp. Để ngừa bệnh xương khớp, bạn cần xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học, tập luyện vừa sức và đều đặn.

Nếu cần tìm hiểu thêm, bạn đọc vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.