4 hành động có hại cho xương – ít biết

Hàng ngày, chúng ta vẫn thường có những hành động gây hại cho xương, khiến hệ thống xương trong cơ thể phải chịu nhiều tổn thương, đau nhức, tê mỏi…Nhưng ít ai biết được hậu quả của thói quen đó mà từ bỏ sớm.

  1. Đeo cặp, ba lô một dây

Đeo cặp sách hay ba lô loại một dây ở sau lưng về lâu dài sẽ khiến vai xuất hiện tình trạng đau nhức, thậm chí là bị hiện tượng bên cao bên thấp. Trong trường hợp đeo cặp sách nặng sẽ tăng lực ép cho xương vai và cột sống. Vì thế mà trẻ em rất dễ mắc bệnh cong vẹo cột sống do đeo cặp sách không đều hai vai hoặc đeo dây 1 bên.

Đối với bé gái trong độ tuổi phát triển thì đeo cặp, ba lô một bên có thể gây ra tình trạng hai bên ngực không đồng đều nhau.

4 hành động có hại cho xương – ít biết

Đeo cặp sách lệch một bên hoặc đeo cặp sách nặng sẽ gây ảnh hưởng tới khớp vai, cột sống…

Lời khuyên mách bạn: Đối với trẻ em nên chọn cho con loại ba lô đeo bằng hai dây. Người lớn đi làm quá xa cũng không nên chọn cho mình kiểu ba lô chỉ đeo một bên vai. Nếu bắt buộc phải đeo thì nên thường xuyên thay đổi lần lượt hai bên để giảm bớt chênh lệch cho xương khớp.

  1. Ngồi xổm

Gánh nặng của đầu gối đứng hay đi bộ ở mặt phẳng không quá gồ ghề vào khoảng 1-2 lần trọng lượng cơ thể. Lúc bạn chạy con số này sẽ là 4 lần và khi quỳ hoặc ngồi xổm thì con số vượt lên rất cao ở mức 8 lần.

Theo các nhà nghiên cứu về sức khỏe, phụ nữ mắc bệnh về khớp gối nhiều hơn đàn ông, nguyên nhân là do trong sinh hoạt hằng ngày, phụ nữ thường làm động tác ngồi xổm nhiều hơn, ví như giặt đồ, lau dọn nhà cửa hay đi chợ cúi chọn thực phẩm…

4 hành động có hại cho xương – ít biết

Thói quen ngồi xổm khi rửa bát, giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa khiến chị em dễ mắc bệnh xương khớp hơn nam giới

Lời khuyên cho bạn: Cố gắng hạn chế tư thế ngồi xổm, nhất là với người lớn tuổi hay người bị béo phì. Nếu bắt buộc phải ngồi xổm thì cũng nên giảm thiểu thời gian ở mức ngắn nhất có thể, tốt nhất là không quá 20 phút để tránh áp lực quá lớn lên khớp gối.

  1. Cúi đầu chơi điện thoại

Khi bạn cúi thấp đầu nhìn chăm chú vào màn hình điện thoại hay máy tính bảng thì đốt sống cổ sẽ phải chịu trọng lượng lớn hơn của phần đầu. Lúc này bả vai cũng bị căng quá mức và cột sống lưng phải chịu gánh nặng lớn hơn. Do đó toàn bộ cơ ở bả vai của bạn sẽ luôn trong tình trạng nhức mỏi, đau lưng và mắc các bệnh về cột sống, đốt sống cổ.

4 hành động có hại cho xương – ít biết

Việc cúi đầu xem điện thoại trong thời gian dài gây mỏi cổ, đau nhức xương vai…

Lời khuyên cho bạn: Việc cúi đầu xem điện thoại, máy tính bảng hay máy vi tính tốt nhất không nên kéo dài liên tục. Sau 15-30 phút nhìn màn hình, bạn nên rời mắt một chút để các khớp và cơ được cử động. Với người làm việc trên máy vi tính nên tập thói quen sau khi làm việc một giờ thì đứng dậy vận động đôi chút, có thể thực hiện vài động tác thể dục đơn giản cử động đầu, cổ, vai, tay v.v… để cơ thể được thả lỏng.

  1. Ngủ gục đầu trên bàn

Rất nhiều dân văn phòng mắc phải thói quen này. Tuy nhiên ít người biết thói quen này vô cùng bất lợi cho việc duy trì độ cong sinh lý khỏe mạnh của đốt sống cổ. Với người đã mắc chứng đau lưng hay bệnh về đốt sống cổ thì càng kiểu ngủ này càng khiến cho bệnh trạng trầm trọng hơn.

4 hành động có hại cho xương – ít biết

Ngủ gục trên bàn có thể gây tê mỏi tay, cột sống lưng và đốt sống cổ

Do đó, khi nghỉ trưa tốt nhất nên có chỗ đặt lưng cho thoải mái. Nếu điều kiện không cho phép, bạn có thể điều chỉnh chiếc ghế hơi ngả về sau, lót thêm tấm đệm sau lưng để không bị đau lưng, mỏi cổ, tê tay khi gục đầu trên bàn.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.