4 dấu hiệu đau thần kinh tọa bạn cần cảnh giác

Đau thần kinh tọa là tình trạng dây thần kinh bị chèn ép hoặc tổn thương. Tuy nhiên triệu chứng của bệnh giống với nhiều bệnh lý khác nên rất dễ nhầm lẫn. Việc nắm vững những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm hơn (nếu có) từ đó có phương pháp xử trí kịp thời.

4 dấu hiệu đau thần kinh tọa

Cảm giác lạ xuất hiện

dau-than-kinh-toa-1

Cơn đau và cảm giác tê bì nóng ran chạy dọc

Đau thần kinh tọa là cảm giác đau kéo dài theo đường đi của dây thần kinh tọa. Có điều, trong giai đoạn đầu, tình trạng này xuất hiện không thường xuyên và dữ dội. Nhưng  nếu để ý kỹ bạn sẽ nhận thấy những cảm giác bất thường:

  • Đau khi ngồi hoặc đứng, đi lại trong thời gian dài.
  • Đau khi làm việc nặng nhọc, bê vác, cúi…
  • Ho hay cười lớn cũng có cảm giác đau nhói khó chịu.
  • Cột sống cứng đơ hay đau lệch 1 bên khi nghiêng người.
  • Tê bì chân tay, cảm giác ngứa nóng ran lưng, hông, mông, đùi, chân… thậm chí có thể mất cảm giác.

Trên thực tế thì không phải tất cả những dấu hiệu đau thần kinh tọa kia đều đúng với tất cả mọi người, cũng có thể nó là biểu hiện của một căn bệnh xương khớp khác. Tuy nhiên khi chúng ta hoạt động, các đầu xương tỳ trực tiếp lên nhau dẫn đến cơn đau nhức chạy dọc thì hãy lưu ý, có thể bệnh đau thần kinh tọa đã tìm đến bạn.

Đau nửa bên cơ thể

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của đau thần kinh tọa là đó là vị trí đau. Cơn đau do thần kinh tọa bị chèn ép cũng chạy dọc theo đường đi của nó. Nếu nguyên nhân của cơn đau xuất phát từ thoát vị đĩa đệm thì đau thần kinh tọa là triệu chứng điển hình của căn bệnh này. Khi đĩa đệm lồi ra và khối nhân nhầy thoát ra ngoài, khối thoát vị đó có thể gây chèn ép dây thần kinh tọa. Vì thế, dấu hiệu này có thể cảnh báo cả 2 vấn đề nghiêm trọng liên quan đến xương khớp, người bệnh nên chú ý đặc biệt.

dau-than-kinh-toa-2

Đau thần kinh tọa có thể do người bệnh mắc thoát vị đĩa đệm

Mọi hoạt động bị hạn chế

Nếu lúc trước, việc đi bộ, tập gym, chơi thể thao hay sinh hoạt cá nhân của bạn diễn ra bình thường thì gần đây mọi thứ lại có chiều hướng xấu đi. Bạn chỉ cần hắt hơi mạnh, xoay cúi người, bê vác vật nặng hay đi bộ có 5 phút mà cơn đau, tê bì cũng kéo đến thì đừng loại trừ bấtkì một tình huống nào. Hầu hết các biểu hiện này đều hướng đến cho chúng ta một suy luận về những bệnh xương khớp, trong đó có cả bệnh đau dây thần kinh tọa.

Phân biệt dấu hiệu đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Dĩ nhiên, đau thần kinh tọa có thể là một phần của thoát vị đĩa đệm. Nhưng ngược lại, có nhiều nguyên nhân dẫn đến cơn đau dây thần kinh mà lý do không xuất phát từ khối thoát vị. Để phân biệt dấu hiệu đau thần kinh tọa với thoát vị đĩa đệm, cần căn cứ vào vị trí bị đau. Tùy vào tình trạng tổn thương mà cơ thể sẽ phát ra những tín hiệu khác biệt giúp bạn chẩn đoán chính xác bệnh:

dau-than-kinh-toa-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi thoát vị đĩa đệm

  • Đau thần kinh tọa: cơn đau chỉ xuất hiện 1 bên cơ thể, từ thắt lưng kéo xuống hông, mông và chân.
  • Thoát vị đĩa đệm: đau vùng cổ, gáy, cánh tay, toàn bộ bàn tay (thoát vị đĩa đệm cổ), đau liên sườn, đau thắt lưng, lan theo vòng ra trước ngực… đau cả 2 bên chứ không chỉ 1 bên.

Thường thì ban đầu, các dấu hiệu đau thần kinh tọa này không thể hiện rõ ràng. Tuy nhiên, thời gian từ dấu hiệu khởi phát thành triệu chứng nguy hiểm lại khá nhanh chóng, thậm chí nhiều khi người bệnh còn không kịp nhận diện được vấn đề. Có rất nhiều người bị bại liệt vì bỏ qua những dấu hiệu này cho đến khi dây thần kinh tọa bị chèn ép quá nặng nề. Vì thế, hãy biết tự yêu lấy bản thân khi còn có thể.

Nếu cần tư vấn về bệnh đau thần kinh tọa bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.