3 thực phẩm làm đau xương khớp

Sưng đau khớp không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm giảm chất lượng cuộc sống. Để hạn chế tình trạng bệnh thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm tốt cho xương khớp như dầu ô liu, các loại hạt và cá béo,… thì bạn cần tránh các thực phẩm sau:

Cà chua

Cà chua không tốt cho người bệnh Gout

Mặc dù cà chua thường được cho là chống viêm nhưng những người mắc bệnh Gout, một dạng viêm khớp đặc biệt, lại được khuyên không nên ăn thực phẩm này.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu 2.051 người bị bệnh Gout, 20% trong số họ cho thấy cà chua là tác nhân gây đau. Sau đó, các nhà nghiên cứu thực hiện phân tích dữ liệu từ 12.720 người không bị khớp và thấy rằng ăn nhiều cà chua làm tăng hàm lượng axít uric trong máu những người này. Axít uric cao là nguyên nhân chính của bệnh gút. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu bạn không cần phải từ bỏ loại quả này mà chỉ cần cắt giảm và đảm bảo dùng thuốc hạ axít uric thường xuyên.

Các loại dầu ngô, hướng dương, hoa rum, đậu tương và hạt bông

Axít béo omega-6 có trong dầu đậu nành không tốt cho người đau xương khớp

Axít béo omega-3 có trong cá hồi và quả óc chó rất tốt cho bạn. Tuy nhiên axít béo omega-6 thì không như vậy. Vì axít béo omega-6 được tìm thấy trong dầu đậu nành trong khi đó dầu đậu nành được sử dụng hầu hết trong tất cả các loại thực phẩm đóng gói sẵn. Chế độ ăn bình thường của người Mỹ có thể chứa axít béo omega-6 nhiều hơn gấp 25 lần so với axít béo omega-3. Tỷ lệ chênh lệch này có thể hủy hoại xương khớp của bạn, nghiên cứu chỉ ra rằng bất cứ tỷ lệ nào lớn hơn 10/1 có thể dẫn đến tình trạng các rối loạn như bệnh hen, tim mạch và viêm.

Vì thế các nhà nghiên cứu đề nghị bất cứ ai bị viêm khớp dạng thấp nên giảm tỷ lệ này xuống 2 hoặc 3/1. Điều này có tác dụng làm ức chế tình trạng viêm ở người bệnh. Axít béo omega-6 có nhiều trong các thực phẩm sấy khô, bơ thực vật, lòng đỏ trứng và các loại thịt

Nước ngọt có đường

Nước ngọt có đường hay thậm chí là nước ngọt cho người ăn kiêng cũng đều không tốt cho xương khớp

Nước ngọt có đường hay thậm chí là nước ngọt cho người ăn kiêng cũng đều không tốt cho xương khớp. Theo American Journal of Clinical Nutrition , loại đồ uống này khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, tiêu thụ đường có thể là tác nhân giải phóng cytokin, nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm.

Khi phân tích dữ liệu từ 2 nghiên cứu lớn kéo dài 30 năm, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa sử dụng nước ngọt và nguy cơ viêm khớp. Phụ nữ uống một lon nước ngọt mỗi ngày làm tăng 63% nguy cơ viêm khớp so với những người hoàn toàn không uống.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.