3 điều người thoát vị đĩa đệm cần làm

Cột sống là một cấu trúc khớp quan trọng, gánh chịu lực và giữ cho cơ thể đứng thẳng. Nếu cột sống không được chăm sóc, phục hồi tổn thương do thoát vị đĩa đệm đúng cách, người bệnh có nguy cơ tàn phế rất cao. Vậy người thoát vị đĩa đệm cần làm gì? Bạn hãy tham khảo bài viết sau:

Điều chỉnh thói quen sinh hoạt

3-nguoi-thoat-vi-dia-dem-can-lam-2

Nếu cột sống không được chăm sóc, phục hồi tổn thương do thoát vị đĩa đệm đúng cách, người bệnh có nguy cơ tàn phế rất cao.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thường là hậu quả của thoái hóa đĩa đệm do tuổi tác, mang vác nặng, ngồi sai tư thế (trong một thời gian dài) hoăc chấn thương cột sống do ngã, tai nạn…

Do đó, duy trì một tư thế tốt trong học tập, lao động, làm việc sẽ tránh được những sang chấn cho cột sống không mong muốn. Bạn nên ngồi thẳng lưng, tránh ngồi, nằm quá lâu, điều này sẽ khiến cho các khớp cột sống bị cứng và yếu cơ. Nên ngồi hoặc nằm nghỉ khoảng 30-60 phút sau đó đứng dậy đi lại. Để nâng vật nặng, bạn hãy gập gối ngồi xuống thay vì cúi khom lưng. Cần tránh những tư thế gây đau, tổn thương cho cột sống.

Chăm sóc các lớp sụn đệm

3-nguoi-thoat-vi-dia-dem-can-lam-1

Cần chăm sóc lớp xương dưới sụn để bệnh không tiến triển nặng hơn

Cột sống do nhiều đốt ghép lại, được ngăn với nhau bởi những đĩa đệm có cấu trúc bao gồm vòng xơ bên ngoài và nhân nhầy bên trong (tương tự như các lớp sụn khớp), giúp các đốt sống chuyển động trơn tru, từ đó cơ thể cúi, ưỡn, xoay, nghiêng dễ dàng hơn. Trong tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống, đĩa đệm sẽ bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, đè lên dây thần kinh cột sống khiến người bệnh có cảm giác đau nhức, cột sống khó cử động.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thường khởi đầu bằng quá trình thoái hóa cột sống trước tiên. Quá trình này diễn ra là do sự tổn thương, hư hại dần của các lớp sụn đệm (đĩa đệm) và xương dưới sụn (đốt sống). Vì vậy, ở người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cần tăng cường cho “bộ đôi nâng đỡ” đĩa đệm và các đốt xương chắc khỏe. Khi lớp sụn đệm được tái tạo, nuôi dưỡng, các đầu xương sẽ được bảo vệ nhằm tránh va trực tiếp vào nhau, người bệnh sẽ giảm được các cơn đau nhức, các vận động thường ngày trở nên linh hoạt hơn và phòng ngừa khả năng xảy ra các biến chứng

Tập luyện phù hợp cho cột sống

Sau thời gian điều trị cấp tính cho bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống, người bệnh cần tập thể dục điều trị nhằm cải thiện chức năng của các cơ giữ tư thế cho cột sống, hạn chế biến dạng cột sống, chống teo cơ. Có thể tập theo các bài tập căng giãn cột sống sau đây:

3-nguoi-thoat-vi-dia-dem-can-lam-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi thoát vị đĩa đệm

– Động tác 1: Nằm ngửa trên giường (hoặc trên sàn), cẳng chân gấp vào đùi, 2 tay kéo đầu gối áp sát vào ngực. Đầu và phần trên thân nhấc lên và uốn cong về phía bụng.

Các động tác tập luyện cho người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cần thực hiện hết sức nhẹ nhàng, tránh gây tổn thương cho cột sống

– Động tác 2: Đẩy 1 chân xuống giường, dùng 2 tay kéo chân kia về phía ngực, rồi đổi bên.

– Động tác 3: Ngồi trên giường, gập 2 chân sát gót vào mông, 2 tay ôm đầu gối, đầu và thân gập tối đa.

– Động tác 4: Tư thế đứng, 2 chân rộng bằng vai, một tay duỗi theo thân, tay kia giơ lên phía sau đầu, cẳng tay vuông góc với cánh tay, nghiêng tối đa sang bên tay xuôi rồi đổi bên.

Ngoài ra, vật lý trị liệu và dinh dưỡng phù hợp cũng là hai trong các yếu tố cần thiết hỗ trợ cho quá trình cải thiện thoát vị đĩa đệm cột sống.

Nếu cần tư vấn về bệnh thoát vị đĩa đệm nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.